Có gì mới trong Xpedition® – phiên bản VX.2.6.

PHẦN MỀM THIẾT KẾ MẠCH PCB TỐC ĐỘ CAO CỦA MENTOR

Có gì mới trong Xpedition® – phiên bản VX.2.6

Phần mềm thiết kế mạch PCB tốc độ cao phiên bản mới nhất của Xpedition của Mentor đáp ứng được yêu cầu thiết kế các hệ thống điện tử tiên tiến với sự phức tạp ngày càng tăng thông qua hai điểm nhấn: tính dễ sử dụng và cơ chế thiết kế nhóm. Đây là hai đặc điểm quan trọng trong thiết kế, vẽ mạch in phức tạp.

1. Thiết kế hệ nhiều bo mạch: (tự động / theo kịch bản)

Trong phiên bản cảu phần mềm thiết kế mạch điện tử mới này, tính năng tự động hóa của System Designer có thể được sử dụng để thêm các đối tượng mới, đọc các thuộc tính và viết báo cáo. Kiểm tra quy tắc tùy chỉnh có thể được sử dụng cho các bản vẽ mạch PCB để giảm thiểu việc kiểm tra thủ công. Xpedition hỗ trợ tự động hóa thiết kế / thiết kế theo kịch bản trong toàn bộ chu trình thiết kế mạch in này.

Tài liệu điều khiển giao diện hỗ trợ cho người thiết kế mạch:
Một tài liệu kiểm soát giao diện (ICD) có thể được tạo hoặc nhập. Một là một định nghĩa có cấu trúc của các giao diện giữa các miền (ví dụ: hệ thống dây điện). Phần mềm thiết kế PCB này sử dụng ICD để thiết lập một luồng kỹ thuật số, quản lý theo luồng thay đổi và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi ở cấp hệ thống.

2. Thiết kế sơ đồ nguyên lý:

Đặc điểm mới của phần mềm thiết kế PCB này của Mentor là các lớp được người dùng định nghĩa.
Tính năng các lớp do người dùng định nghĩa có sẵn tài liệu sơ đồ, cho phép thiết kế nhóm được cải thiện. Các tài liệu cụ thể về biến thể cũng có thể được tạo ra một cách dễ dàng.

Khi vẽ mạch in, có thể hiển thị các đường mạch theo mầu:
Các đối tượng trong sơ đồ nguyên lý, các luật ràng buộc và sơ đồ mạch in có thể được hiển thị màu theo đường mạch, nhóm đường mạch hoặc nhóm ràng buộc. Tính năng này giúp cho người thiết kế xác định nhanh chóng các nhóm đường mạch…

3. FPGA / PCB

Trong bố cục thiết kế mạch PCB, phần mềm cải thiện cách bố trí linh kiện:
Trình hỗ trợ bố trí linh kiện tối ưu hóa vào/ra của FPGA sẽ khóa và xác định trực quan các thành phần đã bị khóa trong bố cục mach in. Tính năng làm rõ Netline cũng được cải thiện cho một số trường hợp, ví dụ như các cặp vi sai.

Tính năng Symbol wizard:
Tính năng Symbol wizard tự động tạo các biểu tượng để tận dụng một thư viện lớn các linh kiện FPGA có sẵn và các tiêu chuẩn tài liệu của công ty. Quá trình này giúp giảm đáng kể thời gian để tạo ra các biểu tượng chính xác.

4. Quản lý dữ liệu:

Công cụ tìm kiếm và lọc dữ liệu:
Phiên bản thiết kế mạch mới Xpedition có thể dễ dàng tìm thấy dữ liệu thiết kế, linh kiện, thư viện và dữ liệu chuỗi cung cấp. Với cổng web EDM, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm bất cứ điều gì bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm hoặc chọn một danh mục và sử dụng cách lọc dữ liệu để đơn giản hóa việc định vị nội dung. Bộ lọc được xác định trước cũng có thể được tạo ra để giảm thời gian để tìm các mục thông thường. Bộ lọc cũng có thể được tùy chỉnh bởi nhóm hoặc vai trò người dùng để người dùng không bị choáng ngợp với các tùy chọn mà không phải là thích hợp cho công việc của họ.

Phân phối thư viện:
Trong việc thiết kế mạch, quản lý nội dung thư viện cho các nhóm thiết kế phân phối hiện nay đã tích hợp sẵn trong tự động hóa phục vụ xuất khẩu và nhập khẩu. Hàng đợi của nhập và xuất cung cấp các điều khiển quy trình để tự động nhập nội dung mới và kiểm soát xuất cho dữ liệu thiết kế, mô hình, linh kiện và thư viện. Ngoài ra, trình quản lý còn cho phép xuất thư viện theo lịch định sẵn để giảm thời gian sử dụng mà không ảnh hưởng tới người dùng.

5. Sơ đồ mạch in:
Cải thiện sự tương tác với các phần mềm thiết kế cơ khí MCAD:
Trong quá trình vẽ mạch in, giao diện tương tác với các phần mềm MCAD được bố trí hợp lý bao gồm đổi màu với các thay đổi đã được áp dụng và chờ được thay đổi và thông báo tự động về các yêu cầu cần điều chỉnh. Các mô hình linh kiện có thể thay đổi từng bước và các thông tin bổ xung như lớp đồng và lớp người dùng định nghĩa có thể được trao đổi. Quá trình tối ưu hóa này đảm bảo sự phù hợp tối ưu và đơn giản hóa việc tạo mô hình và phân tích cơ khí.

Các đường mạch trên bo mạch con:
Bo mạch con cũng có thể được nhập vào ở dạng mạch in 3D, cho phép kiểm tra nhanh sơ đồ chân của các giắc kết nối.

6. Đánh giá thiết kế:
Sử dụng thư viện các nhà cung cấp chuẩn để đánh giá thiết kế:
Để hỗ trợ các người thiết kế mạch, thư viện danh sách các nhà cung cấp chuẩn có thể dễ dàng được tạo ra bằng cách nhập cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính với ánh xạ liên kết giữa mã part number nội bộ và mã part number của hãng sản xuất. Điều này giúp đơn giản hóa việc lựa chọn các linh kiện từ cơ sở dữ liệu trực tuyến của Xpedition Valydate.

Các profile có thể tái sử dụng cho việc phân tích thiết kế:
Các profile về phân tích có thể được lưu lại để tạo thành một tập hợp mẫu chuẩn nhất quán dùng cho nhiều dự án.

Các mẫu lập sẵn để phân tích thiết kế:
Bộ mẫu lập sẵn được bổ sung thêm nhiều hơn như các mẫu chân biến áp,.. và các cờ báo lỗi cố ý. Những thay đổi này làm tăng phạm vi và độ chính xác của phân tích sơ đồ nguyên lý.

Đặc điểm mới của phần mềm thiết kế mạch PCB này là mô hình hóa các tham số ký sinh của mạch PCB cho mô phỏng tín hiệu tương tự / hỗn hợp:
Tham số ký sinh của mạch PCB có thể là một yếu tố quan trọng trong các thiết kế tín hiệu tương tự hay hỗn hợp nhưng người ta thường bỏ qua ảnh hưởng của chúng trong quá trình mô phỏng. Điều này có thể làm cho thiết kế không đạt được các mục tiêu đề ra hoặc cần phải căn chỉnh thêm bằng tay sau khi chế tạo. Việc tích hợp Xpedition AMS và HyperLynx Advanced 3D EM Solvers cho phép lập mô hình chính xác tham số ký sinh này và cả việc mô phỏng AMS trước khi chế tạo mạch PCB cũng giúp cho việc điều chỉnh thiết kế có thể được thực hiện nhanh và chính xác, giúp tăng khả năng thành công ngay từ lần thiết kế đầu tiên.